Trang chủ » Văn Học - Tiểu Thuyết » Giết Con Chim Nhại

Giết Con Chim Nhại

Review sách Giết Con Chim Nhại PDF/PRC/EPUB/MOBI
Giết Con Chim Nhại
4.5/5 4 votes

Đã có người thích review của cuốn sách này. Hãy giúp Sách Mới đánh giá Giết Con Chim Nhại nếu bạn đã đọc nhé.

Đăng review | Nhận sách hàng tuần

Nội dung dưới đây được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet. Hãy bấm Mua sách để sở hữu sách giá rẻ nhất trên Tiki nhé!

Giới thiệu tiểu thuyết Giết Con Chim Nhại

Nào, hãy mở cuốn sách này ra. Bạn phải làm quen ngay với bố Atticus của hai anh em – Jem và Scout, ông bố luật sư có một cách riêng, để những đứa trẻ của mình cứng cáp và vững vàng hơn khi đón nhận những bức xúc không sao hiểu nổi trong cuộc sống.

Bạn sẽ nhớ rất lâu người đàn ông thích trốn trong nhà Boo Radley, kẻ bị đám đông coi là lập dị đã chọn một cách rất riêng để gửi những món quà nhỏ cho Jem và Scout, và khi chúng lâm nguy, đã đột nhiên xuất hiện để che chở. Và tất nhiên, bạn không thể bỏ qua anh chàng Tom Robinson, kẻ bị kết án tử hình vì tội hãm hiếp một cô gái da trắng, sự thật thà và suy nghĩ quá đỗi đơn giản của anh lại dẫn đến một cái kết hết sức đau lòng, chỉ vì lý do anh là một người da đen.

Cho dù được kể dưới góc nhìn của một cô bé, cuốn sách Giết con chim nhại không né tránh bất kỳ vấn đề nào, gai góc hay lớn lao, sâu xa hay phức tạp: nạn phân biệt chủng tộc, những định kiến khắt khe, sự trọng nam khinh nữ… Góc nhìn trẻ thơ là một dấu ấn đậm nét và cũng là đặc sắc trong Giết con chim nhại. Trong sáng, hồn nhiên và đầy cảm xúc, những câu chuyện tưởng như chẳng có gì to tát gieo vào người đọc hạt mầm yêu thương.

Gần 50 năm từ ngày đầu ra mắt, Giết con chim nhại, tác phẩm đầu tay và cũng là cuối cùng của nữ nhà văn Mỹ Harper Lee vẫn đầy sức hút với độc giả ở nhiều lứa tuổi.

Thông điệp yêu thương trải khắp các chương sách là một trong những lý do khiến Giết con chim nhại giữ sức sống lâu bền của mình trong trái tim độc giả ở nhiều quốc gia, nhiều thế hệ. Những độc giả nhí tìm cho mình các trò nghịch ngợm và cách nhìn dí dỏm về thế giới xung quanh. Người lớn lại tìm ra điều thú vị sâu xa trong tình cha con nhà Atticus, và đặc biệt là tình người trong cuộc sống, như bé Scout quả quyết nói “em nghĩ chỉ có một hạng người. Đó là người”.

Bài review của Review sách

(Một trong những tác phẩm kinh điển của văn chương Mỹ, từng nhận được nhiều giải thưởng kể từ khi xuất bản lần đầu năm 1960 trong đó có giải Pulitzer, được dịch ta hơn bốn mươi thứ tiếng và dựng thành phim)

“Giết con chim nhại” mở đầu là hình ảnh của Jem và Scout vào mùa hè khi Jem xấp xỉ mười tuổi và Scout thì gần sáu. Họ là hai anh em, con của bố Atticus – một luật sư người da trắng. Họ gặp Dill – một thằng nhóc khác lạ, là người họ hàng của dì Rachel. Ba đứa chúng nó đã xích lại gần nhau như một lẽ tất yếu của sự đồng điệu trong suy nghĩ non nớt ngây thơ, trong niềm vui vào cuộc sống, trong sự chính nghĩa và cương trực.

“Giết con chim nhại” được viết qua lời kể của cô bé Scout. Tôi cho rằng đó là thành công của tác giả. Qua con mắt của một đứa trẻ, thế giới thực được sáng rõ, đó là một thế giới của sự bất công như người ta vốn nói. Cảm giác của Scout là gì? Buồn, bàng hoàng, thất vọng?! Có lẽ. Song cái thế giới vốn vận hành đó vẫn còn đâu đó tình thương của con người, hơn hết là lòng can đảm, sự đồng cảm sẻ chia trong mọi hoàn cảnh dù là éo le nhất.

Bố của Scout và Jem, như đã nói là một luật sự người da trắng. Ông khá già, trải đời và rất tài giỏi. Ông ra toà để bảo vệ cho một người da đen, tên Tom Robinson, bị buộc tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng. Ở một đất nước dù tiên tiến hàng đầu thế giới vẫn tồn tại vô số góc khuất, nổi lên là nạn phân biệt chủng tộc diễn ra khá gay gắt. Dù sự thực không phải vậy, nhưng Tom đã bị xã hội lên án, bị người đời coi khinh rẻ rúng, coi đó là sự nhơ nhuốc bẩn thỉu (dù có lẽ số phận của một người da đen như anh ta từ khi ra đời đã như vậy). Cuối cùng anh trốn ngục và bị cảnh sát bắn chết.

Đó không phải là cái kết đẹp. Điều cổ tích thì luôn khó mà xảy ra trong cuộc sống thực tại. Ngay từ đầu Atticus Finch đã biết mình sẽ thua kiện, nhưng ông vẫn bất chấp sự can ngăn của mọi người để một lần được nói lên sự thật. Và đó là cách mà ông dạy những đứa con của mình. “Cho dù chúng ta đã bị đánh bại một trăm năm trước khi chúng ta bắt đầu thì đó cũng đâu phải là lí do khiến cho chúng ta không cố gắng thắng”.

Ông nhìn nhận cả mặt tốt lẫn xấu của con người nhưng lại luôn tin vào khả năng cải thiện của con người. Ông hiểu họ tốt phần lớn nhờ được tiếp xúc với cái xấu, nhưng nếu không được chuẩn bị để đương đầu với cái xấu thì người đó dễ bị hủy hoại và sa ngã. Với cách nhìn đó, ông dễ dàng thấy hiểu những mặt hạn chế của con người, thông cảm và thậm chí tôn trọng họ trong cảnh lầm lạc của họ.

“Giết con chim nhại” còn là bài học về tình cha con, về tình làng nghĩ xóm, về cách nuôi dạy những đứa trẻ… Tuy bình dị mà thiêng liêng, tuy nhẹ nhàng mà ấm áp. Kết thúc truyện, còn là bài học ở đời đừng nên vội vàng phán xét người khác ở một mức độ nào đó khi ta chưa hiểu rõ về họ, như người hàng xóm lập dị Boo Radley qua cách nhìn của Jem, Scout và Dill.

Hình ảnh con chim nhại được lặp lại nhiều lần trong tác phẩm. Đó là loài chim “ chẳng làm gì cả ngoài chuyện hót cho chúng ta nghe bằng cả trái tim của nó ”, vì thế, giết nó là một tội lỗi!

Cuối cùng tôi xin khép lại trang sách để các bạn lại là những người tiếp tục mở nó. Và có một câu mượn từ tác phẩm, rằng “ Có một số thứ không tuân theo nguyên tắc đa số, đó là lương tâm của con người ” để mỗi chúng ta ghi nhớ và làm theo.

Bài review của Long Logan

Bài review hơi dài, nếu kiên nhẫn hãy dành ra 3 phút đọc bạn nhé

Đây là 1 tác phẩm kinh điển của văn học Mỹ hiện đại, được giảng dạy trong hệ thống trung học lẫn đại học ở hơn 70% số trường của Mỹ

Về cách hành văn: tác phẩm mang nhiều tính tự truyện, ghi nhận 1 phần về thời thơ ấu của tác giả! Bà dùng nhiều phép ẩn dụ, so sánh, nhiều lúc hơi lan man về tả cảnh, tả người dễ gây nhàm chán cho người đọc nhưng lại khắc hoạ được tính cách nhân vật khá rõ nét qua cách cư xử, lời nói và hành động!

Về nội dung: tác phẩm lấy bối cảnh Alabama, một tiểu bang ở miền Nam nước Mỹ rất nặng thành kiến phân biệt chủng tộc! Qua việc 1 luật sư da trắng biện hộ, bào chữa cho 1 người Da đen bị cho là cưỡng dâm 1 cô gái da trắng (mặc dù a Da đen là nạn nhân), tác giả còn lồng ghép vào đó những vấn đề khác mà chúng ta cần nhìn nhận và suy ngẫm!

Hình ảnh con chim nhại được lặp lại nhiều lần trong tác phẩm, đó là loài chim “chẳng làm gì cả ngoài chuyện hót cho chúng ta nghe bằng cả trái tim của nó”, nên việc giết nó là tội lỗi, hình ảnh này được tác giả xây dựng thành 1 biểu tượng cho sự ngây thơ, trong sạch và những con người thiện tâm nhưng bị huỷ hoại vì cái xấu trong xã hội.

Những giá trị tác phẩm mang lại:

1. Qua cái nhìn của 2 anh em nhà Finch, ta có thể thấy mỗi con người đều có mặt tốt và mặt xấu, phải luôn tin vào khả năng cải thiện của họ! Như nhân vật Atticus đã dạy con trai Jem sau khi cậu bị khủng hoảng khi nhìn thấy sự bất công, phân biệt chủng tộc tại phiên toà xử Tom Robinson: “Ta không bao giờ thực sự biết một người chừng nào ta chưa ở vào địa vị của họ và cư xử theo kiểu của họ”.

Với cách nghĩ đó giúp ông dễ dàng thấu hiểu những mặt hạn chế của con người, thông cảm và thậm chí tôn trọng người khác trong cảnh lầm lạc của họ từ đầu đến cuối, nhân vật Atticus là đại diện cho tiếng nói của lương tri và dân quyền!

2. Quan hệ giữa cha con nhà Finch cho thấy tầm quan trọng của giáo dục, qua từng chuyện lớn nhỏ, Atticus đều dạy con về lương tâm, công bằng, bác ái, chống lối suy nghĩ thành kiến, áp đặt! Ông dạy con rằng: “lòng can đảm là khi con biết con sẽ thất bại trước khi con bắt đầu nhưng dù vậy con vẫn bắt đầu và con theo đuổi nó tới cùng dù có chuyện gì xảy ra”.

Hoặc ông nói với con về quan hệ người Da trắng và người Da đen: “khi con lớn hơn, con sẽ thấy người Da trắng lừa đảo người da đen mỗi ngày trong cuộc đời con, con đừng quên: bất cứ khi nào 1 người da trắng làm điều đó với 1 người da đen, bất kể anh ta là ai, anh ta giàu cỡ nào hoặc anh ta xuất thân từ 1 gia đình danh giá ra sao thì người da trắng đó vẫn là thứ rác rưởi”!

Bài học này mang tính phổ quát, đúng với mọi xã hội, ta có thể tưởng tượng da trắng là kẻ có học, có quyền còn da đen là dân đen ít học, thấp cổ bé họng!

3. Xã hội nào cũng có bất công, nhưng mỗi người hãy góp phần vào cuộc chiến chống bất công và thành kiến này như lời Atticus đã nói: “cho dù chúng ta đã bị đánh bại 100 năm trước khi chúng ta bắt đầu thì đó cũng đâu phải là lý do khiến chúng ta không cố thắng” khi ông quyết tâm bào chữa cho Tom Robinson dù biết chắc mình sẽ thua kiện!

Bài review của Bookworms

Tác phẩm ra đời năm 1959 bởi nhà văn nữ Nelle Harper Lee là 1 tác phẩm văn học Mỹ kinh điển.

Tác giả đưa người đọc về bối cảnh miền Nam nước Mỹ những năm 30 của thế kỷ 20 – buổi đầu của kỷ nguyên nô lệ và nạn phân biệt chủng tộc đầy khắc nghiệt. Nhân vật chính gồm : Scout, Jem, Dill và người bố luật sư Atticus Finch.

Những chương đầu tác phẩm khắc họa tình bạn gắn bó khắng khít của 3 nhân vật nhỏ tuổi là cô em gái Scout, anh trai Jem và người bạn Dill. Những đứa trẻ cùng lớn lên tại hạt Maycomb và trải qua nhiều kỷ niệm đẹp tại vùng thôn quê bình yên này.

Những chương sau, tác phẩm kể về cuộc đấu tranh không mệt mỏi của luật sư Atticus Finch nhằm bảo vệ cho 1 người da đen Tom Robinson – kẻ bị kết án tử hình vì tội hãm hiếp một cô gái da trắng.

Cho dù được kể dưới góc nhìn của một cô bé, cuốn sách “Giết con chim nhại” không né tránh bất kỳ vấn đề nào, gai góc hay lớn lao, sâu xa hay phức tạp: nạn phân biệt chủng tộc, những định kiến khắt khe, sự trọng nam khinh nữ…

Lấy hình tượng con chim nhại – một loài chim vô hại nhưng bị kì thị, tác giả đã viết nên 1 câu chuyện đầy nhân văn và cảm xúc. Trong sáng, hồn nhiên và đầy cảm xúc, những câu chuyện tưởng như chẳng có gì to tát gieo vào người đọc những hạt mầm yêu thương.

Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!