Suối Nguồn

Tải ebook Suối Nguồn PDF/PRC/EPUB/MOBI
Suối Nguồn
Đánh giá sách

Đã có người thích review của cuốn sách này. Hãy giúp Sách Mới đánh giá Suối Nguồn nếu bạn đã đọc nhé.

Đăng review | Nhận sách hàng tuần

Nội dung dưới đây được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet. Hãy bấm Mua sách để sở hữu sách giá rẻ nhất trên Tiki nhé!

Suối Nguồn đứng đầu bảng xếp hạng những tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20 do độc giả bình chọn, được dịch ra nhiều thứ tiếng và liên tục được tái bản hàng năm. Tính đến nay, Suối nguồn đã bán được trên 6 triệu bản trên toàn thế giới.

Câu chuyện không là dòng chảy êm đềm như tên gọi, mà là một hành trình dài của tâm tưởng, của những cuộc đấu tranh giữa dòng đời khắc nghiệt để kiếm tìm và chứng minh một chân lý sống. Nhân vật chính là Howard Roark – một kiến trúc sư vào đời không có tấm bằng đại học.

Anh đã bị đuổi ra khỏi trường kiến trúc chỉ vì không đồng ý thay thế chân lý bằng ý kiến của số đông người. Trong khi cuộc sống đầy rẫy những toan tính, đua chen và con người luôn phải biết cúi đầu để có thể tồn tại thì Roark lại đi ngược với dòng chảy đó.

Những tòa nhà của Howard Roark xây dựng luôn khiến người ta phải tìm đến ngắm nghía, cho dù sau đó bật ra những tiếng dè bỉu, chê bai. Suy nghĩ tồn tại trong số đông người thì không thể gọi là lập dị, vì thế chẳng ai dám tách ra khỏi cái số đông ấy để đến bên cạnh Howard Roark.

Người ta hả hê khi lật đổ được Roark, nhưng lại hằn học khi không thể phủ nhận rằng Roark là một thiên tài. Bao nhiêu kiểu thiết kế của Roark đều bị coi là lập dị, “không thể chấp nhận” và bị cười cợt, phê phán một cách không thương tiếc. Số đông người lại một lần nữa đánh gục tất cả những sáng tạo của Roark.

“… Trong lịch sử nhân loại, hiếm thấy ai phát biểu quan điểm này về con người. Ngày nay, quan điểm này hầu như không tồn tại. Tuy nhiên, chính quan điểm này – dù tồn tại ở các cấp độ khác nhau của sự khao khát, ao ước, đam mê và hoang mang đau khổ – là quan điểm khởi đầu cuộc sống của những người ưu tú nhất của nhân loại.

Đối với đa số họ, đây thậm chí không phải là một quan điểm rõ ràng mà chỉ là một cảm giác mơ hồ, khó nắm bắt, nó được tạo thành từ những nỗi đau trần trụi và từ niềm hạnh phúc không thể diễn tả nổi. Nó là cảm giác về một kỳ vọng lớn, rằng cuộc sống của một người là quan trọng, rằng những thành tựu lớn lao có thể nằm trong khả năng, và rằng những điều vĩ đại còn nằm phía trước.

Bản chất của con người – và của bất cứ sinh vật nào – không phải là đầu hàng, hoặc phỉ nhổ và nguyền rủa sự tồn tại của mình; điều ấy thực ra đòi hỏi cả một quá trình suy đồi mà tốc độ của nó tuỳ thuộc mỗi người. Một vài người đầu hàng vào lần đầu tiên tiếp xúc với áp lực; một vài người mặc nhiên đầu hàng; một số khác đi xuống từ từ và cứ thế mất dần ngọn lửa mà chính họ cũng không hề nhận ra nó đã tàn lụi như thế nào.

Sau đó, tất cả biến mất trong cái đầm lầy khổng lồ gồm những người già cỗi, những người rao giảng rằng trưởng thành bao hàm việc chối bỏ chính kiến, rằng sự ổn định bao hàm việc chối bỏ những giá trị riêng, và rằng sống thực tế có nghĩa là phải gạt bỏ sự tồn tại.

Chỉ một số ít người kiên quyết không đầu hàng và tiếp tục tiến lên; họ biết rằng không thể phản bội ngọn lửa kia; họ học cách nuôi dưỡng nó, cho nó hình hài, mục đích và sự sống… Tóm lại, dù tương lai mỗi người khác nhau, ở vào thời điểm bắt đầu cuộc sống, nhân loại luôn tìm kiếm một hình ảnh cao cả về bản chất con người cũng như về cuộc sống.

Có rất ít cột chỉ đường trong cuộc tìm kiếm này. Suối nguồn là một trong những cột chỉ đường đó. Đây chính là một trong những lý do cơ bản nhất khiến cho suối nguồn có sức hấp dẫn lâu dài; nó tái khẳng định tinh thần của tuổi trẻ, nó tuyên bố về chiến thắng của con người, nó chỉ ra người ta có thể làm được những gì…”.

Hoài Anh Bino viết

Tui có thằng bạn đồng nghiệp làm IT. Dạo gần đây thấy nó thường xuyên đi làm trễ, hay tỏ ra mệt mỏi, uể ỏi, mắt thâm quầng như panda, lầm lì, ít nói, dễ cáu kỉnh… Sợ nó mắc phải “bệnh xã hội” gây ảnh hưởng hình ảnh công ty, tui gặng hỏi mãi nó mới chịu nói là vì bữa giờ đêm nào cũng thức tới gần sáng để… đọc “Suối nguồn”.

Trộm vía chắc thằng này điên mất rồi. Hồi nào giờ sách mà làm tui lao lực thì chắc chỉ có mỗi cái cuốn viết về tình nghĩa thầy trò là “Cô giáo” gì đó thôi. Nhưng tui cũng cố gắng tỏ ra quan tâm, ngồi nghe hết câu chuyện đời nó:

Nó tên là Phúc. Nhưng đời nó chưa một lần biết thế nào là “fúc”. Gia đình cũng thuộc loại khá giả, và rất quan tâm đến việc học hành của nó. Nó học rất giỏi, luôn đứng nhất nhì trong lớp, nhưng chưa bao giờ thấy hạnh phúc vì điều đó. Nó luôn phải gồng mình để vượt qua “con người ta” – không biết là đứa nào, nhưng ba mẹ muốn nó phải giỏi hơn.

Hồi thi đại học, ba mẹ bắt nó phải vào trường Bách Khoa. Mà thật ra nếu có để cho nó tự chọn thì chắc nó cũng chả biết phải thi trường nào đâu. Nó chỉ biết là “con người ta” ai cũng muốn vào trường đó cả. Và nếu như nó có chọn lầm, thì trong đó vẫn còn “99 khoa” khác cho nó chọn lại. Thế là nó thi vào thôi.

Rồi thì nó cũng hoàn thành xong mấy năm đại học mà không có một trở ngại nào, kể cả bạn gái. Ba mẹ muốn nó toàn tâm toàn ý tập trung vào việc học, và nó nghe lời. Nó cũng tự thấy điều đó là chí phải. Nghề nghiệp chưa có, tiền bạc cũng không, thì làm sao mà có bạn gái được. Nó vẫn tin vào điều đó cho đến khi đã có công việc và thu nhập ổn định, vẫn chẳng có nổi một mối tình “gác chân”.

Nó nói cuộc sống của nó cứ diễn ra một cách đều đều từ năm này qua tháng nọ. Sự nghiệp thì vẫn thăng tiến, lương thì vẫn tăng đều, nhưng nó không hề cảm thấy hạnh phúc với công việc cũng như cuộc sống. Nhiều lúc nó cũng tự dằn vặt, muốn đi tìm câu trả lời, nhưng không ai cho nó lời giải, cho đến khi đọc được cuốn “Suối nguồn” (tui thắc mắc cái “nhiều lúc” của nó là mấy lần, và cái đứa nào lại có thể khiến một thằng như nó chịu đọc một cuốn sách “nặng ký” như thế, nhưng không dám ngắt lời).

Nó đã nhìn thấy bản thân nó qua nhân vật Peter Keating – một kiến trúc sư “thành công” một cách “thực thụ”. Hắn đạt được gần như mọi thứ trong sự nghiệp – tốt nghiệp thủ khoa ở một trường kiến trúc danh tiếng, đạt được những giải thưởng danh giá, và chiến thắng trong việc loại bỏ các đối thủ để thâu tóm công ty mà hắn đang làm việc. Thế nhưng Peter chưa bao giờ cảm thấy hài lòng với chính bản thân mình, hắn luôn khao khát được người khác công nhận, hắn sống cuộc sống “thứ sinh”.

Thứ sinh (second-hand) là một khái niệm xuất hiện xuyên suốt trong tác phẩm của Ayn Rand, có nghĩa là “không sinh ra từ bản thân chủ thể hành động hoặc cảm xúc mà chỉ phản ánh từ người khác”. Những người “sống thứ sinh” họ không có cái tôi, họ sống trong những con người khác. Dường như những nhân vật trong “Suối nguồn” đều là những người “sống thứ sinh”, ngoại trừ nhân vật chính Howard Roark.

Howard Roark cũng là một “kiến trúc sư”, nhưng trong ngoặc kép, bởi cậu ta chưa kịp tốt nghiệp thì đã bị đuổi học vì “không tôn trọng quy định của nhà trường”. Thế nhưng Roark là một người “born to build” – sinh ra là để xây dựng những công trình. Đối với anh thì của cải vật chất, danh vọng, hay được xã hội công nhận đều là những thứ phù phiếm, không thể so sánh với sự vĩ đại của những tòa nhà do chính anh thiết kế. Roark bị coi là một kẻ “cứng đầu” và “cá nhân chủ nghĩa” một cách cực đoan. Thậm chí cậu ta phải ra tòa vì bị buộc tội “phá hoại” tòa nhà do chính cậu thiết kế, chỉ vì nó không được xây dựng đúng y như vậy.

Có người nói Roark chỉ là một nhân vật mang tính “hình tượng”, “lý tưởng hóa”, và “phi thực tế”. Nhưng đúng như Ayn Rand đã viết ngay “lời nói đầu”, bà không thể cứ chấp nhận thực tại, mà phải hướng tới thứ “con-người-có-thể-là” hoặc “phải-là”. Roark chính là hiện thân của một con người hăng say với công việc của mình, tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc sống đã đặt ra, coi nhẹ sự phù phiếm, và đề cao chủ nghĩa cá nhân…

Phúc vừa kể vừa rưng rưng, khóe mắt nó cay cay, ánh mắt xa xăm và lung lắm. Tui biết là mình phải ra hiệu sách mua ngay một cuốn để tự đọc lấy chứ không thể “sống thứ sinh” vào nó được. Tui sắp xếp cho nó nghỉ mấy ngày, kiếm cái “suối nguồn” nào đó như là Suối Tiên để nghỉ ngơi thư giãn, và động viên dù sao cuộc đời vẫn còn “phúc phần” cho nó là đã đọc được một cuốn sách có thể làm thay đổi số phận…

Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!