Trang chủ » Sách Kỹ Năng Sống » Trên Đường Băng

Trên Đường Băng

Review sách Trên Đường Băng của Tony Buổi Sáng
Trên Đường Băng
4.5/5 4 votes

Đã có người thích review của cuốn sách này. Hãy giúp Sách Mới đánh giá Trên Đường Băng nếu bạn đã đọc nhé.

Đăng review | Nhận sách hàng tuần

Nội dung dưới đây được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet. Hãy bấm Mua sách để sở hữu sách giá rẻ nhất trên Tiki nhé!

Trên Đường Băng và Cà Phê Cùng Tony của tác giả Tony Buổi Sáng là hai cuốn sách cực kỳ thú vị đang thu hút một lượng lớn các bạn trẻ săn đón. Từng câu chuyện trong cuốn sách được chọn lọc có chủ đích, nhằm chuẩn bị về tinh thần, kiến thức…làm hành trang cho các bạn trẻ vào đời.

Trên Đường Băng gồm có 3 phần: “Chuẩn bị hành trang”, “Trong phòng chờ sân bay” và “Lên máy bay”, cũng tương đồng với những bước bạn trẻ cần trải qua trước khi “cất cánh” trên đường băng của tương lai rộng mở phía trước.

Tác giả Tony Buổi Sáng được các bạn trẻ yêu mến gọi với cái tên thân mật là Dượng Tony. Với giọng văn hài hước, sinh động, xuất phát từ cái tâm trong sáng của một người đi trước nhiều kinh nghiệm, Dượng Tony giúp các bạn trẻ học được cách sống hào sảng nghĩa tình văn minh…truyền cảm hứng sống hết mình, trọn vẹn từng phút giây.

Mặc dù Trên đường băng hướng đến đối tượng là các bạn trẻ, nhưng độc giả lớn tuổi hoàn toàn có thể coi đây là một cuốn cẩm nang cuộc đời để giúp con em mình trưởng thành. Chính vì những bậc phụ huynh “ủ” con quá kỹ đãi tạo ra một thế hệ yếu ớt, không biết tự lập.

Trích dẫn trong “Trên Đường Băng”

“Khi còn trẻ, hãy ra ngoài nhiều hơn ở nhà. Hãy nhào vô xin người khác “bóc hết, lột sạch” khả năng của mình. Chỉ sợ bất tài nộp hồ sơ “xin việc”, mà chả ai thèm cho, chả ai thèm bóc lột. Khi đã được bóc và lột hết, dù sau này đi đâu, làm gì, bạn đều cực kỳ thành công.

Còn những bạn thu nhập 6 triệu cũng túng thiếu, 20 triệu cũng đi vay mượn để tiêu dùng, thì thôi, cuộc đời họ chấm dứt giấc mơ lớn. Tiền nong cá nhân quản lý không được, thì làm sao mà quản trị tài chính một cơ nghiệp lớn?”. Tư duy thế nào thì nó ra số phận thế đó.”

(Tony buổi sáng)

Hoàng Vi viết

Một số trích đoạn hay trong Trên Đường Băng

1. Và phải đi, đi du lịch, đi du học, đi xa tỉnh để khởi nghiệp.

2. Buông bỏ thật sự là rất khó, phải tập luyện mới có. Buông bỏ không có nghĩa là mất mà là có chỗ trống để đón nhận cái lớn hơn.

3. Phải biết giữ gìn sức khỏe. Nếu không có ngày đột quỵ phải cấp cứu, những đồng tiền kia cũng cắp nón ra đi theo hóa đơn dài loằng ngoằng của bệnh viện.

Giờ anh nằm đó, chèo queo một mình, luôn miệng giá như, giá như…

4. Nhưng suy cho cùng, cái tâm trong sáng mới là cái đáng trân trọng nhất. Chứ ăn nó khôn ngoan mà chi. Sắc sảo có đứa sắc sảo hơn.

Chỉ có trung thực thì không có tính từ so sánh hơn (trong tiếng anh, beautiful có more beautiful, most beautiful, còn honest [trung thực] thì không có more hay most gì cả).

5. Trong quan hệ người-người, chỉ có quan hệ mẹ-con là vô điều kiện.

Duy nhất vì, đứa con trong bụng tách ra thì coi như 1 thành 2, các quan hệ khác đều dựa trên sự đổi chác nào đó dù ít dù nhiều.

Cho nên mẹ cho (tiền) thì lấy, rùi thơm mẹ một cái coi như hết nợ.

Các khoản khác của người khác, tuyệt đối không lấy nếu không làm cho người ta một cái gì đó, kẻo mang nợ vào thân. Tiền vào túi mình phải sạch!

6. Hà cớ chi một tiêu chuẩn kiến thức do loài người xưa nghĩ ra có giá trị hữu hạn làm tiêu chuẩn để xếp loại?

Đứa đạt giải nhất quốc gia thì chỉ là đứa thi chữ nghĩa giỏi nhất trong tập hợp mấy triệu học sinh đó, không có ý nghĩa gì với 7 tỷ nhân loại, trừ khi nó có phát minh cái gì đó đặc biệt.

Tương tự nếu bạn là thủ khoa đại học hay sinh viên trường top của ở một quốc gia nào đó, nếu bạn chưa có đóng góp gì cho văn minh nhân loại thì hãy khiêm tốn cúi đầu.

7. Thành tích không có ý nghĩa gì. Thành tựu mới là cái đáng trân trọng. Và thành nhân là mục đích tối thượng của con người.

8. Trong mọi mối quan hệ, một lỗi lầm y chang mà vi phạm đến lần thứ 3 thì không nên tha thứ:
_ lần một bỏ qua vì chúng ta không nên hẹp hòi.
_ lần hai bỏ qua vì chúng ta cần có sự bao dung.
_ lần ba không được bỏ qua vì đó là sự xuề xòa, hại người khác.

Trần Thùy Trang nhận xét

(Đây là review dưới góc nhìn cá nhân mình, nên bạn nào không thích có quyền lướt qua, cảm ơn! )

Trên đường băng là cuốn sách thứ 2 được Tony Buổi Sáng viết sau cuốn đầu là Cafe cùng Tony (tạm gọi tắt là Cafe). Nếu như cuốn Cafe là tập hợp các bài viết tản văn của tác giả theo những góc nhìn đa chiều trong cuộc sống kèm theo những câu chuyện tưởng tượng hư cấu nhưng vẫn mang đầy đủ ý nghĩa thì ở Trên đường băng cũng hơi tương tự.

Có chăng khác chút là cuốn sách xác định chủ đề rõ ràng hơn, đối tượng độc giả nhắm thẳng đến cho đại đa số giới trẻ, những bạn đã và đang không biết làm gì để định hướng cho lối đi nghề nghiệp trong tương lai.

Sách chia 3 phần: “Chuẩn bị hành trang”, “Trong phòng chờ sân bay” và “Lên máy bay” ẩn dụ cho từng bước khởi động vào đời rồi tiếp theo là “cất cánh bay”. Còn được đáp ở đâu an toàn thì còn phụ thuộc ít nhiều theo tình hình thời tiết, độ ngấm sách của bạn. Tốt nhất là đừng có bay quài như máy bay MH370 là được… ?

Thật ra từ trước đến nay mình chưa từng biết dượng Tony là ai, vì mình không mấy hứng thú đối với các thể loại sách dạy kĩ năng sống và dạy làm giàu (Self-help).

Lí do cuộc sống của mình không mấy khá giả, chẳng có điều kiện học lên cao do đó mình phải đi làm từ rất sớm thành ra mình đã được học lỏm phần nào đó các kĩ năng ấy ở bên ngoài xã hội, có câu:

“Người dạy người giúp ta mau lớn khôn”.

Còn về sách dạy làm giàu thì do hiện tại mình cảm thấy vẫn chưa vững về điều kiện kinh tế, đang còn chật vật kiếm ăn qua ngày đoạn tháng nên tạm thời sẽ để đó, sau này có cơ hội mình tìm hiểu sau…

Quay trở lại nội dung theo mình là đối với giới trẻ hiện nay (bao gồm cả mình nữa) thì nếu có một ai đó cho chúng ta những lời khuyên thật bổ ích. Dù biết họ cũng có ý tốt nhưng đôi khi cách diễn đạt lời khuyên của họ còn hơi triết lí, giáo điều quá thì tụi mình thường sẽ dễ cảm thấy ác cảm vì cho rằng người đó cậy già lên mặt dạy đời.

Lúc đó lại tự ái buông lời khó nghe cho nhau dẫn đến hai bên đều dễ gây mâu thuẫn, mích lòng. Còn ở dượng Tony khi mình đọc có lối dẫn dí dỏm đưa ra những câu chuyện với ví dụ sinh động và sử dụng ngôn ngữ hài hước, không kém phần thâm thúy, hoặc 1 số từ lóng của giới trẻ để miêu tả sinh động sự việc nên tụi mình dễ dàng tiếp thu những lời khuyên, các thông tin vô cùng đáng quý đó hơn.

Tuy nhiên đó cũng được xem là khuyết điểm của bộ sách này do được sử dụng quá nhiều từ ngữ địa phương, cái nhìn chủ quan của 1 người với lối suy nghĩ có nét phóng khoáng, hơi dân dã quá nên đối với 1 số người khác theo quan điểm giáo dục truyền thống, nghiêm khắc trong việc lựa chọn sách thì sách của dượng Tony với riêng họ cảm giác có phần suồng sã, nặng nề hơn nữa gọi là nhảm nhí.

À còn một điều nhỏ mà theo mình tìm hiểu thì dượng Tony đã nghỉ viết từ năm 2015, hiện nay các bài viết trên page [Chỉ có Tony Buổi Sáng (~1tr likes) và Ăn Trưa cùng Tony là page chính chủ, còn lại fake] đều là do nhóm admin của page hay còn gọi là Tony 2.0 viết, dượng cũng đã từng nói là ở ngoài đời dượng chưa bao giờ giới thiệu với ai mình là tác giả của hai cuốn sách Cafe và Trên đường băng nên túm gọn, khi ai đó nói với bạn là họ quen biết dượng ở ngoài đời thì hơn 90% việc đó không đáng tin cậy lắm.

Ngoài ra theo suy nghĩ riêng mình sau khi đọc xong có thể tổng hợp lại 3 yếu tố chính mà dượng Tony muốn nhắn nhủ là hãy: Trung thực, Hào sảng và Dễ dàng tiếp thu và thích nghi cái mới vì hầu hết những người đi làm lâu năm rất ít người còn sót lại đầy đủ 3 đức tính đó.

NÊN ĐỌC: các bạn vẫn còn đang đi học, sắp ra trường hoặc những bạn đã ra trường vừa mới đi làm vẫn còn hơi ngáo ngơ chưa thích nghi được môi trường làm việc hoặc không biết bắt đầu phải làm gì và làm như thế nào. Đơn giản hơn là bạn đang chán, thất vọng về gì đó nên cần một cuốn sách nào đọc nhẹ nhàng, vui nhộn để xả stress, tái tạo lại sự phấn khởi, động lực cho bản thân.

“Cuộc đời là tia nắng ấm vòng tay em xanh ước mơ
Ngày lại ngày qua phố mắt ngây thơ chưa vương sầu nhớ.

Trao cho nhau ngày mai cho nhau vòng tay không còn đọa đày
Đôi chân son nhẹ nâng mênh mông một cõi đất trời thênh thang” (bài hát: Vào đời)

KHÔNG NÊN ĐỌC: những ai đã đi làm lâu năm, va vấp ngoài xã hội nhiều có phần chững chạc và hơi nghiêm túc trong việc lựa chọn sách. Vì có thể cuốn sách này không đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Gợi ý của mình là nên đọc Cafe cùng Tony trước để làm quen với văn phong của dượng rồi hãy đọc Trên đường băng sau sẽ thấy hay hơn, hiểu sâu ngụ ý những lời nhắn nhủ của tác giả.

Các bạn chưa từng tiếp xúc với thể loại Self-help trước đây cũng nên bắt đầu nhập môn bằng bộ này sẽ dễ hiểu, khơi gợi hứng thú hơn cho những cuốn thể loại này về sau nếu cảm thấy phù hợp.

Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!