Trang chủ » Sách Kỹ Năng Sống » Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu

Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu

Review sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu
Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu
4.5/5 4 votes

Đã có người thích review của cuốn sách này. Hãy giúp Sách Mới đánh giá Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu nếu bạn đã đọc nhé.

Đăng review | Nhận sách hàng tuần

Nội dung dưới đây được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet. Hãy bấm Mua sách để sở hữu sách giá rẻ nhất trên Tiki nhé!

Giới thiệu sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu

Khi về già, người ta sẽ hối tiếc vì những việc họ không làm hơn là những việc họ đã làm.

Tuổi trẻ ngắn ngủi lắm, đừng vùi chân ở một chốn nào đó mà bạn không thích, cặm cụi sáng đi tối về và lặp lại vòng luẩn quẩn bán tuổi trẻ lấy chút tiền. Suy cho cùng Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu để bạn phải đánh đổi?

Bạn đã từng rằn vặt bản thân vì bỏ lỡ một cơ hội? Hay trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc mà bạn căm thù? Bạn có những ước mơ đang còn ấp ủ nhưng chưa bao giờ dám thực hiện?

Sự thật là chẳng ai quan tâm đến những chuyện đó của bạn, nên hãy làm tất cả những điều bạn thích khi còn có thể.

Tôi đã đọc quyển sách này một cách thích thú. Có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích, những điều mới mẻ ngay cả với người đã không còn trẻ tuổi như tôi.

Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu được chia làm ba phần HỌC, LÀM, ĐI. Nếu tôi còn ở tuổi đôi mươi, hẳn là tôi sẽ đọc Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? nhiều hơn một lần.

Thư viện Sách Mới trân trọng gửi đến bạn đọc cuốn sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu của tác giả Rosie Nguyễn.

Lan Tô Thị Hoàng nhận xét

Lúc Rosie đăng thông tin quyển sách này, mình nghĩ là chắc mình quá tuổi để đọc (tuổi ở đây là tuổi trải nghiệm) và chỉ mua 2 quyển để tủ sách cho học sinh đọc. Tuy nhiên, khi cầm sách trong tay, lướt qua vài trang, mình nghĩ là mình cũng còn “trẻ” để đọc quyển này.

Cách đây vài hôm, mình có đọc một trích đoạn của Osho về chín chắn và già. Người ta có thể già nhưng chưa chắc chín chắn. Mình cũng tin là cho dù xã hội chúng ta ngày hôm nay có phát triển hiện đại đến đâu thì quá trình một người lớn lên, trưởng thành vẫn không đổi: đứa trẻ phải té mới đi được, con người phải qua khó khăn, học hỏi mới trưởng thành. Việc này giống như một chú sâu ủ kén đủ ngày mới thành con bướm tuyệt đẹp. Không thể đi tắt.

Đó là một quá trình tích lượng đủ để đổi chất. Nếu trải nghiệm sớm, tích lượng đủ sớm thì quá trình đổi chất sẽ sớm và người ta tiết kiệm biết bao nhiêu là thời gian. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu cho các bạn trẻ cách thức để “tích lượng” ấy.

Những trải nghiệm được chia sẻ của Rosie trong sách dĩ nhiên không giống mình (làm sao có 2 người nào trải nghiệm giống nhau) nhưng những những suy nghĩ và những bài học Rosie rút ra trong quá trình tự học rất đồng cảm với mình.

Đập vô mắt mình điều đầu tiên trong 10 điều mà Rosie chia sẻ nếu bạn quay trở lại thời đôi mươi là điều mình thật tâm đắc: đầu tư cho sức khỏe. Mình nghĩ Rosie có lí do khi đưa nó lên thành điều số 1.

Nếu mình quay trở lại thời trẻ, trẻ hơn cả đôi mươi, mình sẽ đầu tư cho sức khỏe: luyện tập thể thao, chơi một môn nào đó, nâng cao sức đề kháng của bản thân. Khi qua 30, qua kỳ sinh nở cộng với làm việc cường độ cao, mình thấy sức khỏe giảm hẳn (mà ý là lúc đôi mươi mình cũng không khỏe bao nhiêu), mình mới có động lực mạnh mẽ để dành thời gian cho rèn luyện sức khỏe.

Không biết có duyên gì không mà mình tâm đắc điều số 10: dành thời gian cho hoạt động tinh thần. Cho đến thời điểm này, dù muộn, việc khám phá và tin tưởng những phương pháp chăm sóc sức khỏe tinh thần đã đem lại cho mình nhiều giá trị của cuộc sống. Đây la điều mà khi trẻ mình không thèm tin, không thèm chú trọng.

Sức mạnh nội tâm bằng việc luyện tập sự tĩnh tại, cảm nhận hạnh phúc từ những việc đơn giản xung quanh đã giúp mình vượt qua nhiều cơn bão của cuộc sống. Phải thú nhận rằng, làm điều này không dễ. Nếu chăm sóc sức khỏe cơ thể mình chỉ cần 6 tháng là thấy có kết quả và tạo được thói quen/kỹ năng thì chăm sóc sức khỏe tinh thần mình mất mấy năm mới thấy được chút ít kết quả.

Nếu liệt kê những gì mình tâm đắc trong quyển sách này thì chắc mất vài trang vì gần như mình tâm đắc hết ^^. Mình đồng ý về giá trị của việc học hỏi từ sách, và cũng đồng ý mạnh việc không phải đọc sách nào cũng có ích. Với mình, sách “rác” ở ngoài thị trường đầy rẫy và đọc nó thì có hại nhiều hơn là có lợi. Mình cũng là người đã dùng sách là kênh chính trong quá trình tự học, bên cạnh việc trải nghiệm.

Mình cũng rất thích quan điểm dẹp bỏ ti vi trong nhà. Có lần mình chia sẻ việc này trên FB, nhiều bạn mình bảo mình cực đoan. Mình thì không sao, nhưng giờ có con, mình thật sự ác cảm với việc không thể dẹp hết tivi ở các phòng khác. Tivi có hại cho trẻ con khá nhiều.

Mình cũng khoái chi tiết đi ngủ sớm (dù mình chưa thể dậy sớm 4h như Rosie). Chỉ có ai trải qua việc đầu óc mình minh mẫn sảng khoái khi ngủ đủ và ngủ sớm mới thấy điều này rất quý giá.

Mình cũng bớt đọc báo. Mình không còn đọc báo giấy và hạn chế báo mạng. Nói cho cùng, trên đó không có nhiều thông tin có ích theo tiêu chí của mình. Mình cũng không chơi điện tử nhiều. Hồi nhỏ đến giờ mình chỉ biết có trò xếp gạch và kim cương.

Ba phần chính của sách là Học, thực hành và tỏa sáng. Đó cũng là con đường mà mình đã và đang trải qua. Không cần là một giáo viên mới thấy những lổ hổng của giáo dục hiện nay. Nền giáo dục lạc hậu ở VN còn làm cho các bạn trẻ lẫn nhiều người lớn hiểu lệch lạc về việc học. Đôi khi, điều mà nhiều bạn trẻ tưởng mình đang học thực ra chẳng phải là học gì cả.

Ngồi tuyển dụng, mình thấy nhiều hồ sơ các bạn bảng điểm cao, bằng cấp xịn, nhưng hỏi những kiến thức chuyên môn cơ bản thì không biết gì. Ảnh hưởng quá nặng nề từ tư tưởng nho giáo, các bạn chỉ quan tâm bằng cấp mà không chú trọng thực hành, cho nên, kỹ năng gì cũng không có.

Có lần, nhóm bạn mình tranh cãi với nhau lý thuyết và trải nghiệm, cái nào đáng giá hơn. Mình thì theo phe trải nghiệm. Có nhiều điều đọc từ sách, học từ người khác nhưng đến khi mình tự thực hiện thì khác lắm. Trải nghiệm luôn quý giá và đáng giá.

Phần tỏa sáng của Rosie đề cập đến việc theo đuổi ước mơ, khám phá ra điểm mạnh của mình, rèn dũa nó và kiên trì chờ ngày tỏa sáng. Nhìn những bạn lớn có, nhỏ có xung quanh mình, mình thấy việc này không phải nhiều người làm được.

Cá nhân mình, trải qua 12 năm phổ thông, 4 năm đại học, 2 năm cao học, đi làm đến 10 năm mình mới tự khám phá điểm mạnh của mình là gì, điều gì mà mình thoải mái khi thực hiện và “tỏa sáng” với nó. Hồi xưa mình luôn dằn vặt khi mình không phải là một giáo viên Toán giỏi, dù chuyên môn và nền tảng không tệ.

Khi khám phá ra mình mạnh ở đâu, điều gì truyền cảm hứng để mình làm việc, mình hiểu rằng vì sao mình không hào hứng trong việc lên lớp dạy toán (trong khi đó mình dành hàng giờ để lên kế hoạch chủ nhiệm – một nhiệm vụ mà nhiều giáo viên làm cho có lệ). Giờ thì mỗi ngày của mình thường mình không xem là làm việc, bởi đơn giản là mình làm việc mình muốn làm và hên là nó được gọi là “công việc” và tạo thu nhập cho mình.

Khép lại quyển sách, nhiều điều Rosie đã trải nghiệm mình cũng thích lắm, ví dụ như thích “xê dịch”, thích viết, thích chia sẻ, muốn học yoga và thiền, muốn ăn chay, muốn dùng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, … nhưng mình chưa làm được hoặc chưa làm được nhiều. Vì vậy mà quyển sách này cũng tạo động lực cho mình tiếp tục từng bước thực hiện.

Mình nghĩ là lần tái bản tới, Rosie nới rộng đối tượng của quyển sách. Quyển sách này không chỉ dành cho bạn nào từ 16 đến 29 mà có thể là 16 – lứa tuổi nào bạn thấy còn sức và còn muốn làm điều mình thích ^^. Với mình, 66 vẫn là trẻ, miễn sao mình vẫn giữ được sức khỏe và một cái đầu rộng mở.

Nếu hỏi có điều gì mình không hài lòng ở quyển sách này không thì mình trả lời có. Đó là khoảng 2/3 quyển sách phần đầu, nhiều câu Rosie viết không đúng ngữ pháp. Ví dụ trang 78:

“Nuôi dưỡng ngôi sao trong mình, vun trồng những tiềm năng tố chất. Để một ngày nào đó, tỏa sáng rực rỡ.”

hoặc trang 92:

“Trên chặng đường đó, thì bạn đã học được rất nhiều so với đứng yên.”

Mình đọc những câu kiểu này thấy nó …cụt cụt sao đó. Cũng có thể đây là chủ ý của tác giả mà mình không biết.

Cuối cùng, điều mình học được từ việc đọc nhiều sách là: từ câu chữ của người khác, mình được truyền cảm hứng và mong muốn thay đổi. Nhưng những từ ngữ cô đọng mà người viết chuyển tải trên trang sách thật ra rất nhỏ bé so với những gì mình thực hiện sau đó.

Những từ ngữ kiểu “kiên trì”, “cố gắng”, “nỗ lực”,…khi vào thực tế đều có thể kể thành một câu chuyện dài không hết và mỗi người sẽ “thấm” nó khác nhau. Sẽ có nhiều người bỏ cuộc trên con đường kiên định đó, nhưng những ai đã vượt qua (dù chỉ là từng chặng nhỏ) đều nhận được niềm hạnh phúc và niềm tin mà chỉ riêng mình mới hiểu được. Nó giống như chuyện cá chép vượt vũ môn:

Cả bầy cá chép, con nào cũng muốn vượt qua cửa rồng. Bởi chúng biết, hễ vượt được qua cửa rồng, thì chúng sẽ từ những con cá chép tầm thường trở thành những con rồng siêu phàm thoát tục.

Khốn nỗi, cửa rồng cao quá, cả bầy cá chép con nào con nấy mệt đứt cả hơi va vấp đến nỗi thâm tím cả mặt mày mà chẳng con nào nhảy được qua. Bầy cá xúm lại xin với Long Vương, để Long vương hạ cửa rồng thấp xuống một chút. Long vương không bằng lòng, cả bầy cá chép bảo nhau quỳ mọp trước mặt Long vương, không đứng dậy nữa. Chúng quỳ luôn ở đấy chín chín tám mươi mốt ngày, cuối cùng Long vương cũng mủi lòng và đáp ứng yêu cầu của bầy cá.

Thế là cá lớn cá bé nhẹ nhàng thoải mái vượt qua cửa rồng và vui mừng hể hả đều biến thành rồng.

Không lâu sau, những con cá chép được hóa rồng ấy bấy giờ mới phát hiện ra một điều là tất cả cá chép đều hóa rồng, cũng chẳng có gì khác so với lúc tất cả đều chưa phải là rồng. Thế là, cả bầy cá lại đi tìm Long vương nói lên điều ngờ vực khó nghĩ trong lòng.

Long vương cười và bảo: “Cửa rộng chính thức thì không thể hạ thấp được, nếu các ngươi muốn có cảm giác thực sự của con cá được hóa rồng, thì hãy đi mà nhảy qua cái cửa rồng không hạ bớt chiều cao kia kìa”.

Không phải là đếm bao nhiêu quyển sách mình đọc, bao nhiêu nơi mình đi,… mà cái đích cuối cùng là sự thay đổi bản thân từ chính bên trong. Và đây cũng là điều mà mình tin là Rosie mong muốn chuyển tải.

Kiệt Nguyễn chia sẻ

Bạn có hối tiếc về những gì mình chưa làm?

Bạn có hối tiếc về tuổi trẻ của mình?

Bạn cảm thấy hối hận vì chưa bao giờ có một giây phút nào đã sống cho đam mê, ước mơ của bản thân mình. Chưa một lúc nào, dám đứng lên, chống lại những ý kiến mà mình cho là đúng.

Và cũng chưa một phút giây nào, bạn dám thay đổi bản thân mình để vươn lên cho một ngày mai tươi sáng hơn. Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách mà bạn cho là nên sống. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm”.

Thật ra mình viết về đề tài này là để trải nghiệm thời gian còn là “ Tuổi trẻ” còn là sinh viên trên ghế nhà trường. Một phần là muốn lưu giữ những trải nghiệm. Một phần là muốn thay đổi bản thân mình hơn và một phần là để vượt qua những nỗi sợ bên trong mình nó mang tên là “nỗi sợ thoát khỏi vùng an toàn của bản thân”.

Nỗi sợ này lớn hơn tất cả các nổi sợ khác, nó làm cho người ta có những suy nghĩ tiêu cực, tạo ra sự sợ hãi, cảm giác e ngại, ngượng ngùng. Rồi một ngày nào đó nó sẽ khiến chúng ta chùn bước và rồi không dám, cũng như không muốn bắt tay vào làm cái gì đó mới mẻ nữa.

Để rồi chúng ta trở thành 1 con người tầm thường và con người tầm thường đó, khiến chúng ta giết chết dần những ước mơ, những hoài bão, khát vọng của chính mình. Tuổi trẻ cho phép chúng ta sống hết mình, mạnh mẽ, không sợ hãi, bỏ qua tư tưởng thất bại, từ chối đả kích những người đang cố gắng, chấp nhận suy nghĩ và cách sống khác.

Trước đây mình thường như vậy và hiện tại con Người Tầm thường đó vẫn còn đeo bám ít nhiều trong suy nghĩ của mình. Nhưng mình không muốn như thế nữa, mình sẽ dần dần loại bỏ nó. Để bản thân mình tự tin, bản lĩnh hơn trong cuộc sống này và hoàn thiện mình hơn. Thất bại là chỉ khi mình ngừng cố gắng, thất bại nào cũng mang trong nó một hàng mầm của sự thành công tương đương.

Và hơn hết chúng ta hiểu rằng.” Hạnh Phúc là hành trình chúng ta đang đi. Hơn hẳn là điểm đến”. Hãy tìm kiếm niềm ĐAM MÊ trong bạn và rồi hãy sống cuộc đời này vì nó. Hãy bắt đầu ngay bây giờ. Làm những việc cần làm trong cuộc đời bạn. Để rồi một ngày nào đó trên đoạn đường đầy thử thấy ấy khi bạn nhìn lại chặn đường đi của mình thì sẽ không có gì phải hối tiếc về những gì mình đã làm.

Mình biết rằng trên con đường tìm Kiếm ĐAM MÊ ấy, có rất nhiều thử thách, thậm chí nó sẽ khiến bạn bỏ cuộc. Nhưng bạn tự hỏi bản thân mình rằng:

“Nếu Thất Bại là Cái Giá phải Trả cho sự ĐAM MÊ”. Bạn có sẵn sàng chấp nhận nó?

Anh Van Vu cho rằng

Một cuốn sách khá hay dành cho mọi lứa tuổi. Dù có đi qua lứa tuổi 18-25 mà có đọc cuốn sách này và nhận ra nhiều thứ chưa thực hiện được không có nghĩa là quá trễ. Mình tâm đắc rất nhiều điều từ cuốn sách này.

*Tuổi trẻ đã qua không bao giờ trở lại. Nếu bạn có ước mơ hãy dũng cảm thực hiện nó để sau này không hối tiếc. “Người ta thường nhấn mạnh tới việc sống phải có ước mơ hoài bão, nhưng theo tôi cái khó là kiên trì bền bỉ từng ngày vươn tới nó”-trang 229

*Đi nhiều để trải nghiệm và học những cái hay đúc kết kinh nghiệm sống cho mình. Đi để trưởng thành.

*Tuổi trẻ sống ở thế chủ động. Nắm được thế chủ động để thay đổi cuộc đời. “Cần thì lên tiếng. Muốn gì thì đấu tranh. Kiến thức do học tập. Thành tựu nhờ lao động. Sống ở thế chủ động là chủ động học tập, chủ động hỏi han, chủ động giúp đỡ người khác, chủ động gợi ý người khác giúp đỡ mình, chủ động cứu giúp mình.”-trang 120-121

*Fish don’t care

Đôi khi ta quá quan trọng việc người khác để ý đến việc ta đang làm. Không đâu người ta chả thèm quan tâm đến bạn nhiều như vậy đâu. “Hãy sống theo cách bạn muốn. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.”-trang 163

“Miễn là những gì bạn muốn không gây hại cho người khác, thì bạn không bao giờ phải xin lỗi vì đã đeo đuổi những ước mơ và lý tưởng của mình.” – Chris Guillebeau.

Trần Trung Long nhận xét

Đây là lần đầu mình review một quyển sách với mình khá tâm đắc sau combo của Dượng Tony và rất thích hợp cho những bạn đang học cấp 3, sinh viên hay những người vừa tốt nghiệp đh và chuẩn bị bước vào môi trường công sở khắc nghiệt.

Đây là lần thứ 2 mình cầm trên tay quyển sách này, lần đầu là vào cuối năm 2016. Lúc đó mình cũng chẳng mấy ấn tượng gì nhiều, cũng đọc từ đầu đến cuối, cũng suy nghĩ, cũng chiêm nghiệm nhưng đọng lại trong đầu mình không được bao nhiêu.

Và rồi một ngày mình chợt nhớ đến nó, rồi chạy vội vô ngoại, gặp dì út Lê Thảo Em mượn về đọc ngấu nghiến trong vòng 2 ngày, vừa đọc vừa ngẫm thấy ngộ ra cũng nhiều điều và quyết định review quyển sách này.

“Từ nhỏ đi học đã được dặn phải học giỏi đặng sau này có công ăn việc làm, chắng thấy ai dăn học vì tính yêu tri thức. Tốt nghiệp cấp 3 thi vào đại học cứ chọn đại cái ngành dễ kiếm việc làm. Rồi học xong 4 năm cũng chẳng biết mình thích gì muốn gì, tự hỏi ta sẽ làm chi cho đời ta.

Rồi đâm đầu đi làm kiếm ăn qua ngày, rồi lấy vợ lấy chồng sinh con đẻ cái, rồi già đi. Rồi nằm trên giường bệnh nghĩ lại thời trai trẻ, nhớ ôi ta cũng một thời ước được làm kĩ sư nông nghiệp, một thời mơ mộng làm nhà văn, một thời muốn làm nhạc sĩ, vũ công, nhíếp ảnh gia, đầu bếp,… Rồi lại tự hỏi: ta đã làm chi đời ta. Thế rồi cũng chết đi. Than ôi, kiếp người thử hỏi chỉ như vậy thôi sao?”

“Tuổi đôi mươi là giai đoạn thịnh hành trong cuộc đời. Những thứ ta học, những điều ta làm, những quyết định, lựa chọn của ta sẽ ảnh hưởng tới phần đời còn lại của cuộc đời và cách tốt nhất để trải qua tuổi trẻ của mình là học thật nhiều, làm thật nhiều, đi thật nhiều, gặp gỡ thật nhiều người và chứng kiến thật nhiều điều.”

Xuyên suốt quyển sách là những tips hay mà các bạn trẻ nên làm để phát triển bản thân, hình thành thói quen tốt và loại bỏ những thói quen xấu, đề cao tầm quan trọng của sách, đọc sách như thế nào, sự phiến diện của giáo dục truyền thống thông qua câu chuyện về các loài động vật và từ đó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tự học, làm sao để thấu hiểu chính bản thân mình, công thức của sự thành công, cách tìm ra đam mê của chính bản thân mình và theo đuổi nó đến cùng.

Nội dụng quyển sách này sẽ trả lời các câu hỏi mà mình tin là các bạn trẻ hiện nay không ít thì nhiều đều băn khoăn, đắn đo, suy nghĩ lăn tăn trong đầu. Đại học có phải là con đường duy nhất? Chúng ta có thể học gì ngoài giảng đường? Chúng ta đã sử dụng, đã phí hoài tuổi trẻ của mình như thế nào?

Và nếu được quay lại tuổi mười tám, đôi mươi chúng ta nên làm gì để tận dụng cái “tỉ đô xanh” mà cố thủ tường Singapore Lý Quang Diệu sẵn sàng mua lại nếu bạn bán cho ông ấy? Hay bạn có thực sự hiểu bản thân mình, ước mơ của bạn là gì và bạn sẽ làm gì với nó? Nếu ước mơ là viễn vông thì bạn sẽ từ bỏ hay sẽ theo đuổi đến cùng để chứng minh với mọi người là bạn có thể làm được?

Tác giả cũng chia sẻ rất nhiều về việc du lịch bụi, những trang web tình nguyện, khóa học online, kết bạn du lịch, vừa học vừa làm, bí kiếp học tiếng anh, những sách hay chị từng đọc giúp bạn phát triển bản thân và tìm ra đam mê của chính bản thân mình hay đơn giản là kinh nghiệm của một người từng trải muốn truyền lại cho thế hệ trẻ để không đi lại vết xe đổ của chị.

Phần cuối sách chị còn gợi ý 40 quyển sách hay cho tuổi 20, đọc để trải nghiệm, để tự học, để ra sông ra biển mà vẫy vùng. Không cần gấp gáp, một tuần một quyển và sau một năm nhìn lại thấy mình đã đi đc bao xa, cố gắng phấn đấu để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Sách gồm 5 phần, 2 phần đầu và phần cuối mình đọc thấy khá hay và có thể áp dụng đc ngay, nhưng phần 3 và 4 hơi lan man một tí, có nhiều đoạn hơi rối, viết khá lung tung và không đc mạch lạc cho lắm. Từ A rồi qua B rồi lại tới C xong nhảy lại A, không đi sâu phân tích trọng tâm của vấn đề. Nhưng dù sao đây cũng chĩ mới là quyển sách thứ 2 được viết bởi một tác giả chỉ ngoài 30 nên đây là điều có thể chấp nhận được.

Tóm lại, khi gắp lại quyển sách này, tôi cảm thấy mình đang sống chứ không phải tồn tại, sống để tìm đc đam mê, sống để chiến thắng chính mình, tôi sẽ không xuất hiện trên đời này rồi chết đi một cách vô nghĩa mà chả biết gì ở thế giới ngoài kia vì ” đã mang tiếng ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông”

P/s: Kết thúc bằng câu danh ngôn mình thấy khá tâm đắc của Herry Ford: ” Khi mọi thứ đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng, máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió chứ không phải xuôi chiều gió”

Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!